Asset Publisher

Chuyên đề cấp trường

Chuyên đề cấp trường

Thực hiện kế hoạch năm học 2015-2016, trường THCS Việt Dân tổ chức chuyên đề cấp trường với nội dung " Dạy học theo chủ đề và bàn tay nặn bột" hướng tới hình thành các năng lực cho học sinh.


           Để thực hiện thành công chuyên đề, các tổ đã tiến hành thảo luận cùng nhau tìm ra phương pháp tốt nhất cho bài dạy từ những tuần trước. Ở môn Địa lí 7 với chủ đề " Môi trường" bài Ô nhiễm môi trường đới ôn hòa, các thành viên trong tổ đã xây dựng một hệ thống câu hỏi theo các mức và cách hướng dẫn để học sinh chiếm lĩnh tri thức từ những thông tin trong sgk và những thông tin giáo viên cung cấp cho học sinh thông qua hình ảnh, tư liệu phim. Còn với môn Hóa học 9 sử dụng kĩ thuật bàn tay nặn bột cho bài "Các tính chất hóa học của axit". Là một trong những kĩ thuật đã được áp dụng từ năm học trước đối với các bộ môn khoa học tự nhiên nên có phần thuận lợi hơn. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các nhóm đã tự đưa ra dự đoán sau đó dùng thí nghiệm để chứng minh cho dự đoán của mình.

          Mặc dù thời gian để chuẩn bị cho buổi chuyên đề không nhiều nhưng thành quả đạt được không nhỏ. Thông qua chủ đề về môi trường, học sinh đã thấy rõ được nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường, tác hại của nó và đặc biệt là các em đã đưa ra được ý kiến của cá nhân về biện pháp khắc phục để giảm thiểu nguồn ô nhiễm hiện nay. Một điều đặc biệt là các em trình bày nội dung bài học bằng sơ đồ tư duy rất thành thạo và khoa học. Như thế học sinh đã hình thành được năng lực trình bày về một vấn đề có tính cấp thiết liên quan tới cuộc sống của con người. Ở môn Hóa học, các em đã biết lựa chọn cho mình những dung dịch và dụng cụ cần thiết để thực hành thí nghiệm. Các nhóm tiến hành làm thí nghiệm rất chăm chú và hiệu quả. Từ kết quả thu được trong quá trình thực hành thí nghiệm, các em đã chốt được kiến thức cơ bản của bài học về các tính chất hóa học của axit.

          Sau hai tiết dạy thực nghiệm, các tổ đã tổ chức rút kinh nghiệm những mặt đạt được và chưa đạt được để những lần chuyên đề sau sẽ tốt hơn. Một điều mà ai cũng nhận thấy được đó là ý thức học tập của học sinh có sự biến chuyển. Học sinh rất say sưa tìm hiểu nội dung bài học và không khí lớp học khá sôi nổi. Đó chính là tiền đề để nhà trường tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và chú ý phát triển năng lực học sinh.

Một số hình ảnh hoạt động chuyên đề

Tiết dạy môn ĐỊa lý của cô giáo Nguyễn Thị Lan

Học sinh đang thực hành thảo luận môn Hóa học

Phần thuyết trình của các nhóm sau thảo luận

                                                                                                                         Nguyễn Huyền